Hiểu về một khái niệm tình dục rộng hơn


Tình dục là gì?


“Tình dục” được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Định nghĩa đơn giản của từ điển thì đó là những hành vi về quan hệ tính giao (tính giao: dựa trên giới tính) trong đó đặc biệt bao gồm việc giao hợp. Nhưng cách hiểu của từng người thì rất khác nhau.

Đối với nhiều người tình dục là quan hệ dương vật – âm đạo. Đối với nhiều người thì đó là quan hệ dương vật – hậu môn. Đối với vài người thì đó là việc cơ quan sinh dục cọ xát vào nhau mà không cần giao hợp. Một số nghĩ rằng tiếp xúc miệng – cơ quan sinh dục cũng là tình dục. Vài người cho rằng tình dục bao gồm cả việc thủ dâm. Thực tế là, tình dục bao gồm tất cả những hình thức trên.

Và dù bạn định nghĩa nó như thế nào, quan hệ tình dục với một người dưới bất cứ hình thức nào — từ hôn nhau, va chạm tới giao hợp — đều hàm chứa trong nó rất nhiều trách nhiệm. Đó là trách nhiệm bảo vệ bản thân và bạn tình khỏi việc mang thai ngoài ý muốn hoặc các bệnh lây qua đường tình dục. Cũng như trách nhiệm đóng góp vào việc xây dựng và gìn giữ niềm tin, mối quan hệ của cả hai.

Khi nào thì bắt đầu quan hệ tình dục?

Khi bạn sẵn sàng, và đã suy nghĩ kỹ về trách nhiệm đối với chính mình và bạn tình.

Nếu tôi không muốn quan hệ tình dục thì sao?

Rất nhiều người có cảm giác này tại một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Điều này hoàn toàn bình thường. Mỗi người có những mức độ ham muốn khác nhau, và dao động theo thời gian. Căng thẳng, gia đình, ký ức cũ về tình dục, cảm giác an toàn, sự hấp dẫn đối với một người và nhiều yếu tố khác đều ảnh hưởng tới ham muốn.

Nhiều người định nghĩa đồng tính là người bị hấp dẫn về mặt tình cảm và tình dục với người cùng giới. Như vậy nếu một người chỉ bị hấp dẫn về mặt tình cảm, mà không có cảm giác tình dục với người cùng giới thì có gọi là đồng tính không?

TÍNH dục, một khái niệm lớn hơn TÌNH dục, dựa trên rất nhiều yếu tố, chứ không đơn thuần là về hấp dẫn thể chất. Một người đồng tính không nhất thiết phải có ham muốn quan hệ tình dục. Tương tự với người song tính, không nhất thiết là phải quan hệ với cả hai giới; mà phải xét thêm cả khía cạnh tình cảm, cảm xúc của họ.

Người đồng tính, song tính và chuyển giới quan hệ tình dục như thế nào?

Trước hết cần nói rằng, người đồng tính (nam và nữ), song tính có quy trình quan hệ tình dục cũng giống như những người dị tính: dạo đầu (ôm, hôn, khám phá cơ thể của nhau, nói chuyện), rồi đến kích thích, rồi âu yếm sau quan hệ.

Vậy tình dục đồng giới có được gọi là “bình thường” không? Ở những xã hội mà tình dục được hiểu theo nghĩa rất hẹp là giao hợp âm đạo – dương vật thì hẳn nhiên sẽ xem tình dục đồng giới là không bình thường. Nhưng như đã nói ở phần trên, tình dục bao gồm rất nhiều hình thức khác nhau. Và tình dục đồng giới có rất nhiều hình thức khác nhau, tất cả đều bình thường và lành mạnh. Những kiểu quan hệ tình dục của người đồng tính cũng được những người dị tính sử dụng phổ biến.

Đi vào cụ thể, thì đối với:

Những người đồng tính nữ
 • Kích thích giữa tay, ngón tay – bộ phận sinh dục
 • Kích thích giữa tay, ngón tay – hậu môn.
 • Kích thích giữa miệng, lưỡi – bộ phận sinh dục
 • Kích thích giữa miệng, lưỡi – hậu môn.
 • “Cắt kéo”, nghĩa là chạm hai bộ phận sinh dục và cọ xát lên nhau.
 • Nhiều người có quan niệm rằng đồng tính nữ luôn phải cần đến dụng cụ hỗ trợ. Một người cầm hoặc đeo dụng cụ và đưa vào âm đạo hoặc hậu môn của người kia. Trên thực tế, dụng cụ hỗ trợ có thể được dùng nhưng không cần thiết.
 • Đối với nữ thì tình dục có thể là bất cứ điều gì dẫn tới được khoái cảm, vì các bộ phận cơ thể tạo khoái cảm ở phụ nữ rất phong phú và trải đều trên cơ thể, từ trong ra ngoài: tay, ngón tay, ngón chân, âm vật, âm đạo, hậu môn, ngực, môi, đầu vú, tất cả đều có thể tham gia.
Những người đồng tính nam
 • Kích thích giữa tay, ngón tay – bộ phận sinh dục.
 • Kích thích giữa miệng, lưỡi – bộ phận sinh dục.
 • Kích thích giữa tay, ngón tay – hậu môn.
 • Kích thích giữa miệng, lưỡi – hậu môn.
 • “Đấu kiếm”, nghĩa là chạm hai bộ phận sinh dục và cọ xát lên nhau.
 • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ để kích thích lên dương vật hoặc đưa vào hậu môn.
 • Quan hệ giữa bộ phận sinh dục – hậu môn. (đưa dương vật vào hậu môn và kéo đẩy, nên luôn sử dụng với bao cao su và chất bôi trơn gốc nước để đạt an toàn và khoái cảm cao nhất)
 • Các bộ phận khác như ngón tay, ngón chân, tinh hoàn, đùi, ngực, môi, đầu vú đều có thể tham gia vào.

Những người chuyển giới

Người đồng tính là người bị hấp dẫn bởi người cùng giới. Còn người chuyển giới là người có cơ thể sinh học khác với giới tính mà họ mong muốn. Như vậy, ví dụ một người chuyển giới có cơ thể sinh học là nam yêu một người nam khác, thực chất họ đang xem mình yêu người khác giới, vì bản thân họ nhận dạng giới tính của mình là nữ.

Có thể tạm chia người chuyển thành người chuyển giới chưa qua phẫu thuật, và người chuyển giới đã qua phẫu thuật.

- Đối với người chuyển giới chưa qua phẫu thuật thì việc quan hệ tình dục của họ tương tự như với người đồng tính. (nghĩa là mọi hình thức trừ quan hệ âm đạo – dương vật)

- Đối người chuyển giới đã qua phẫu thuật thì việc quan hệ tình dục của họ tương tự như với người dị tính. (nghĩa là mọi hình thức bao gồm quan hệ âm đạo – dương vật, với bộ phận sinh dục mới mà họ có)

Người chuyển giới nam-sang-nữ


Khoảng 50% người chuyển giới nam-sang-nữ có bộ phận sinh dục hoàn chỉnh và hoạt động được. Khoảng 50% còn lại chỉ tạo hình bên ngoài hoặc không hoạt động. Tuy nhiên đa phần những dây thần kinh tạo khoái cảm của họ vẫn còn và vì vậy khoái cảm vẫn hoàn toàn có.

Một nghiên cứu nói rằng 80-100% người chuyển giới nam-sang-nữ sau khi phẫu thuật đạt được cực khoái khi quan hệ. Tỷ lệ này cao hơn cả tỷ lệ những người nữ-từ-khi-sinh-ra đạt được cực khoái, vốn là mơ ước của nhiều người phụ nữ bẩm sinh này.


Người chuyển giới nữ-sang-nam

Cách đây vài thập kỷ, đối với việc chuyển giới nữ-sang-nam, vốn tốn kém hơn và tỷ lệ thành công về cả thẩm mỹ và chức năng cũng được ghi nhận là ít hơn; số người trải qua phẫu thuật nữ-nam chỉ bằng khoảng 1/10 so với nam-nữ. Nhưng tỷ lệ này ngày càng ngang bằng hơn.

Câu hỏi thường gặp nhất: Người chuyển với nữ-sang-nam có cương cứng với dương vật của mình không? Câu trả lời ngắn gọn là: Có thể.

Có hai phương pháp chính của phẫu thuật chuyển giới nữ-sang-nam:

- Tạo hình dương vật: sử dụng mô ở phần khác của cơ thể để tạo hình dương vật. Với phương pháp này thì cần cấy thêm một bơm nước muối, hoặc gắn trục để có thể cương cứng. Nhiều người nam bẩm sinh cũng áp dụng phương pháp này để điều trị chứng bất lực. Như vậy họ có thể cương cứng bằng dụng cụ trợ giúp.

- Cách thứ hai là kết hợp liệu pháp hoóc-môn và phẫu thuật để làm âm vật to và dài ra. Như đã biết, âm vật vốn dĩ cũng có khả năng cương cứng khi người phụ nữ hưng phấn. Vì vậy khi âm vật dần dần được biến thành dương vật, người chuyển giới nữ-sang-nam hoàn toàn có thể cương cứng theo ham muốn, tuy nhiên độ dài và mức độ cứng chỉ ở mức thấp.

Số liệu không chính thức nhưng vào giai đoạn đầu, hầu người người chuyển giới đã qua phẫu thuật quan tâm nhiều hơn đến việc có cơ thể mong muốn hơn là có ham muốn tình dục với cơ thể mới đó. Và như vậy, họ vẫn còn rất nhiều lựa chọn ngoài hình thức tình dục âm đạo – dương vật.

An toàn và khoái cảm


Luôn sử dụng bao cao su, đặc biệt với quan hệ qua đường cơ quan sinh dục - hậu môn (nguy cơ cao) và cơ quan sinh dục - miệng (nguy cơ thấp hơn). Dùng với chất bôi trơn gốc nước để thuận lợi và khoái cảm hơn. Tấm chắn cao su nên được sử dụng cho quan hệ miệng – hậu môn.

Tình dục hậu môn có an toàn không?


Nhiều người hay nói rằng không có “tình dục an toàn”, chỉ có “tình dục an toàn hơn.” Nghĩa là không thể gọi tình dục âm đạo là an toàn, chỉ khi nào sử dụng các biện pháp an toàn thì nó mới được gọi là "an toàn hơn." Cũng giống như tình dục âm đạo mà không có bảo vệ, tình dục hậu môn không có bảo vệ cũng có nguy cơ cao với các bệnh tình dục. Sử dụng bao cao su là cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm hiệu quả nhất. Sử dụng đúng cách bao cao su kèm chất bôi trơn gốc nước khi quan hệ tình dục hậu môn được xem là hành vi tình dục an toàn và nguy cơ rất thấp.

Tình dục hậu môn có đau không?

Có thể, nếu cả hai không chuẩn bị các bước cần thiết. Hậu môn thường không đủ chất nhờn, vì vậy rất cần sử dụng chất bôi trơn gốc nước, hoặc những loại sản phẩm bán riêng cho tình dục hậu môn. Sử dụng chất bôi trơn gốc dầu như Vaseline, dầu ăn, sữa tắm em bé có thể làm rách bao cao su và gây dị ứng.

Cần có thời gian dùng ngón tay hoặc đầu dương vật mát-xa, tiếp xúc để cơ hậu môn làm quen, thư giãn dần dần. Sử dụng nhiều chất bôi trơn sẽ giúp ích rất nhiều. Tình dục hậu môn có khả năng đem lại khoái cảm hơn hẳn cho cả hai người. Đối với người top (người kích thích bằng dương vật) sẽ có cảm giác cọ sát và ôm khít hơn. Đối với người bottom (người kích thích bằng hậu môn) thì có một vùng cơ thể nằm giữa túi tinh và thành ruột gọi là "điểm P." (tương tự điểm G ở phụ nữ) Khi dương vật chạm tới điểm này, túi tinh bị tác động, tạo cảm giác như sắp đạt cực khoái và vì vậy có thể có cảm giác cực khoái nhiều lần. Nhiều cặp dị tính cũng chọn tình dục hậu môn vì lý do này.

Nếu bạn cảm thấy đau, hãy nói với bạn tình bạn đang cảm thấy thế nào và dừng lại. Tình dục đau đớn hoặc không thoải mái thì không nên tiếp tục. Không phải ai cũng thích quan hệ hậu môn. Nếu bạn không thích, thì không việc gì phải xấu hổ, e ngại hoặc cố ép cả. Như đã nói, tình dục hậu môn không phải là hình thức duy nhất ở đạt khoái cảm.


Lời kết

Tình dục và quyền được có một đời sống tình dục an toàn, thỏa mãn và có trách nhiệm là quyền của tất cả mọi người. Tình dục của người đồng tính, song tính, chuyển giới là tự nhiên, bình thường; và bất cứ tình dục nào dựa trên nền tảng sự yêu thương, trách nhiệm cũng là tình dục đẹp và đáng trân trọng.

* Mọi thông có tính chất tham khảo.

Chủ đề ngày mai: Hai "Top" có thể làm gì với nhau?

Comments